Thần Chú Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

"Học ít mà chất - Nhớ "BAO" lâu"

Có phải bạn đã từng đọc hay nghe một câu tiếng Anh và bạn bắt gặp một từ tiếng Anh nhìn "quen quen", bạn biết chắc chắn là đã từng học qua từ này rồi nhưng ngay tại thời điểm đó bạn không tài nào nhớ được nghĩa tiếng Việt của từ đó.

Điều quan trọng không phải là bạn học được bao nhiêu mà là bạn ghi nhớ được trong bao lâu: 3 tháng ? 6 tháng ? 1 năm ? hay lâu hơn nữa...?

Có thể nói, khó khăn lớn nhất khi học từ vựng tiếng Anh chính là tình trạng "học trước quên sau". Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này?

Khi bạn học tiếng Anh hay học bất cứ điều gì, những điều bạn học được sẽ được bộ não lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn. Sau một khoảng thời gian nếu bạn không ôn tập lại thì bạn sẽ nhanh chóng quên ngay những gì đã học. Theo nghiên cứu của nhà khoa học người Đức Hermann Ebbinghaus cho thấy chỉ sau 48 giờ chúng ta sẽ quên đi khoảng 75% những gì đã học.

Để chuyển những kiến thức lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn thì chỉ có một cách là bạn phải ôn tập lại thường xuyên.

"Việc ôn tập lại là yếu tố quyết định khả năng ghi nhớ lâu dài những gì bạn đã học"

forget curve
Sau 48 giờ, bạn chỉ còn nhớ được khoảng 25% những gì đã học

Vấn đề là, hầu hết chúng ta khi học tiếng Anh đều không lên lịch ôn tập một cách chủ động, hoặc ôn tập sai thời điểm nên hiệu quả ghi nhớ không cao.

Trùm Từ Vựng xin giới thiệu cho bạn phương pháp ôn tập tối ưu giúp bạn nhớ lâu với ít công sức nhất mà đã được các nhà khoa học tìm ra và kiểm chứng, bạn đã sẳn sàng chưa?

Phương pháp ôn tập này được gọi là "Spaced Repetition", được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1932 bởi giáo sư người Anh tên là Cecil Alec Mace và được phát triển bởi rất nhiều nhà khoa học khác cho tới nay.

Trong phương pháp này, thời điểm ôn tập được tính toán theo các khoảng thời gian tăng dần xác định, chẳng hạn ôn tập sau 1 phút, 10 phút, 1 ngày, 2 ngày, 5 ngày, 10 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,…

review
Hiệu quả ghi nhớ khi ôn tập bằng phương pháp “Spaced Repetition”

Phương pháp ôn tập "Spaced Repetition" sẽ giúp bạn:

  • Ghi nhớ những gì đã học ngay khi bạn bắt đầu quên.
  • Tốn ít công sức nhất nhưng mang lại hiệu quả ghi nhớ cao nhất.

Để dễ hiểu, hãy tưởng tượng hôm nay bạn học 1 từ tiếng Anh mới và bạn lặp lại từ đó 100 lần, nhưng nếu trong vòng 6 tháng tới bạn không ôn lại lần nào thì lần sau gặp lại chắc chắc bạn sẽ quên. Tuy nhiên, nếu bạn ôn tập theo phương pháp Spaced Repetition, hôm nay bạn học 1 từ mới và bạn ôn tập từ đó sau 10 phút, 1 ngày, 2 ngày, 5 ngày, 10 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm…Mỗi lần ôn tập bạn chỉ cần lặp lại khoảng vài lần nhưng 1 năm sau bạn gặp lại từ đó bạn vẫn nhớ như in. Đó là sức mạnh của phương pháp ôn tập này, bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức nhưng hiệu quả ghi nhớ vô cùng tuyệt vời.

Và điều quan trọng nhất là ở chính bạn, phương pháp có hay đến đâu đi chăng nữa nếu như bạn không thực sự quyết tâm thì nó cũng vô nghĩa. Hãy đặt ra một mục tiêu ngắn và dài hạn cho bản thân và chinh phục nó, dĩ nhiên mục tiêu bạn đặt ra phải làm bạn cảm thấy khó khăn bạn nhé, nhưng cũng đừng quên "tự thưởng" cho bản thân của bạn một món quà tương xứng (quyển sách, điện thoại, chuyến du lịch nước ngoài, đồ công nghệ...) với những gì mà bạn bỏ ra nhé!

ĐẶC BIỆT: BQT xin chia sẻ cho các bạn File Excel thiết lập mục tiêu cực kỳ đơn giản nhưng hiệu quả cục kỳ cao, hãy tưởng tượng bạn đang lạc vào 1 mê cung nếu bạn có những chỉ dẫn (kế hoạch mục tiêu) đến đích (hoàn thành mục tiêu) thì bạn sẽ chinh phục mê cung đó rất DỄ DÀNG đúng không nào ^^. Nếu bạn cảm thấy hay và bổ ích hay giúp BQT chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé!

download file